คุณเคยสงสัยไหมว่า อะไรทําให้เล็บเล็บเลื่อนได้เรียบร้อย ล็อชชั่นร่างกายคุณรู้สึกคล้ายไหม หรือแชมพูของคุณฟองได้อย่างง่ายดาย?ภายหลังประสบการณ์สัมผัสที่น่าพอใจเหล่านี้ มักมีส่วนประกอบที่เรียกว่า ทริบิวทิล ซิตราตสารเคมี ที่ มี ความ ทุ่มเท หลาย ประการ นี้ มี คุณสมบัติ ที่ เป็น โฟม, พลาสติก, และ สารละลาย ที่ มี ความ คุ้มค่า และ มี อยู่ ใน สินค้า การ บํารุง ตัว ที่ เรา ใช้ ทุก วัน. แต่ เรา รู้ อะไร จริง ๆ เกี่ยว กับ ความ ปลอดภัย ของ สารเคมี นี้?
ที่รู้จักในเครื่องสําอางด้วยนามสากลของส่วนประกอบเครื่องสําอาง (INCI) เป็น Tributyl Citrateสารประกอบสังเคราะห์นี้ (บางครั้งมาจากแหล่งพืช) มีหน้าที่สําคัญหลายอย่าง:
คุณสมบัติเหล่านี้ทําให้มันเป็นส่วนประกอบทั่วไปใน:
ขณะที่ในปัจจุบันถูกอนุญาตในรูปแบบเครื่องสําอางตามกฎหมายของสหภาพยุโรป ทริบิวทิลซิตราตเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มสารเคมีฟาตาเลต ซึ่งได้ก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพอย่างสําคัญความ กังวล หลัก ก็ เนื่อง จาก ความ สามารถ ของ มัน ใน การ ทํา ให้ ระบบ อินทรีย์ ของ ร่างกาย ผิดปกติ.
การวิจัยเกี่ยวกับ phthalates อื่น ๆ ได้เชื่อมโยงมันกับปัญหาสุขภาพต่างๆ รวมถึง:
ถึงแม้ว่าข้อมูลเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับ tributyl citrate ยังคงจํากัด แต่ความคล้ายคลึงทางโครงสร้างกับ phthalates อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ tributyl citrate ต้องระวังโดยเฉพาะสําหรับประชากรที่เปราะบาง เช่น ผู้หญิงตั้งครรภ์และเด็ก ที่อาจได้รับการเผชิญกับการเผชิญหน้าสะสมผ่านผลิตภัณฑ์หลายอย่าง.
ความเข้าใจทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับความยั่งยืนในสิ่งแวดล้อมและผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมของ tributyl citrate ยังไม่สมบูรณ์มันอาจเข้าสู่ทางน้ําผ่านระบายน้ําในครัวเรือนการขาดการศึกษาที่ครบถ้วนทําให้เห็นถึงความจําเป็นของการเปิดเผยและวิจัยมากขึ้นเกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
ทั้งผู้บริโภคและผู้ผลิตมีบทบาทสําคัญในการส่งเสริมความปลอดภัยของสินค้า
สําหรับผู้บริโภค:
สําหรับอุตสาหกรรมความงาม
เมื่อความเข้าใจของเราเกี่ยวกับส่วนประกอบของเครื่องสําอางพัฒนาการ เช่นเดียวกับการเข้าถึงการจัดทําและการเลือกสินค้าของเราผลประโยชน์ชั่วคราวของสารเคมีบางชนิดสําหรับประสาทสัมผัส ต้องพิจารณากับผลต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมในระยะยาวโดยการเป็นผู้บริโภคที่รู้และสนับสนุนผู้ผลิตที่มีความรับผิดชอบ เราสามารถช่วยขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงทางบวกในอุตสาหกรรมความงาม